Big bike รถบิ๊กไบค์

update รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ไปกับเรา bigbike2u.com

advertise

วันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2560

เรื่องที่คุณต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อรถบิ๊กไบค์คู่ใจ
บิ๊กไบค์คันแรก มีมากมายหลายแบบและขนาดความต้องการ แต่ส่วนใหญ่แล้ว นักขับขี่ส่วนใหญ่มักจะเริ่มมองที่บิ๊กไบค์ที่มีเครื่องยนต์ขนาดกลาง 600 ซีซี. ขึ้นไปมากกว่า และไม่ค่อยจะมองที่การเริ่มต้นจากฐานล่างที่รุ่น 300 ซีซี. ซึ่งหลายคนคิดว่ามันเล็กและมีกำลังน้อย ในการขับขี่ไม่ค่อยเร้าใจเท่าไร ทั้งที่จริงๆ การที่เราจะมีรถบิ๊กไบค์คันแรกก็ควรที่จะมีไว้เพื่อเรียนรู้ทักษะที่จำเป็นเท่านั้นก่อนน่าจะดี

เอาเป็นว่าความมาแรงของบิ๊กไบค์ในยุคนี้ หยุดความอยากได้ของบรรดานักบิดไม่ได้อย่างแน่นอน ซึ่งก็ห้ามกันไม่หรอกนะ สิ่งที่เรารัก เราชอบ ยังไงเราก็หามาครอบครองจนได้ แต่เอาเป็นว่าก่อนจะซื้อบิ๊กไบค์สักคัน เรามาดูกันก่อนว่าประเภทไหนที่เหมาะกันเรามากที่สุด

Touring
บิ๊กไบค์ประเภทนี้จะมีซีซีสูง เพราะต้องแบกรับน้ำหนักตัวและต้องวิ่งในระยะทางไกล จึงออกแบบให้ผู้ขับขี่สบายที่สุด เอกลักษณ์ของ Touring Bike คือบังลมหน้าที่มีขนาดใหญ่ มีกระเป๋าใส่สัมภาระขนาดใหญ่ ส่วนตัวถังจะไม่สูงมาบางส่วนลำตัวของผู้ขับขี่มากนัก แฮนด์ของรถยกขึ้นพอประมาณเพื่อไม่ให้ผู้ขับขี่ต้องก้มตัวเวลาขับขี่นั่นเอง


Sport


Sport
บิ๊กไบค์รูปทรงปราดเปรียว มีกำลังเครื่องสูง อัตราเร่งสูง เป็นบิ๊กไบค์ที่ใช้สำหรับการแข่งขันในสนามเป็นจุดประสงค์หลัก จึงถูกออกแบบให้ควบคุมรถได้ง่ายและทำให้รถไปได้เร็วที่สุด บางครั้งสูงถึง 300 Km/Hr ผู้ขับขี่ต้องโน้มตัวไปข้างหน้าเพื่อลดแรงต้านของลม แฮนด์รถจึงมีลักษณะดร็อปลงและมีตัวถังสูงเพื่อรองรับช่วงลำตัว
Cruiser
เป็นรถบิ๊กไบค์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการขับขี่ทางไกลและท่องเที่ยว ความเร็วต่ำเป็นหลัก ไม่มีบังลมส่วนหน้า เน้นความดิบมีเสียงดังกระหึ่ม การขับขี่ท่านั่งที่ค่อนข้างสบายแต่ไม่สบายเท่ากับ touring Bike โดยมากหลายคนเรียกชอปเปอร์ แต่ที่จริงแล้วชอปเปอร์นั้นถูกดัดแปลงมาจาก Cruiser อีกที

Dual Purpose
รถอเนกประสงค์สำหรับขับขี่บนเทือกเขา ได้รับความนิยมในประเทศแถบยุโรปสามารถขับขี่ได้ดีทั้งทางวิบากและถนนเรียบ เพราะเป็นรถขับขี่กึ่งวิบากแต่มีความแตกต่างจากรถมอเตอร์ครอสตรงที่ ขนาดซีซีสูงกว่าและสามารถทำความเร็วสูงได้ดีกว่ารถบิ๊กไบค์คันแรกจะอยู่กับคุณไม่นานอย่างที่คิด อาจจะซัก 1-3 ปีหรือบางคนก็ไม่ถึง 1 ปีด้วยซ้ำเพราะนักขับเริ่มจะเบื่อและมีทักษะมากขึ้น ก็จะเริ่มมองหารถบิ๊กไบค์คันใหม่ที่มีความแรงคันมาทดแทนคันเก่าที่ความเร้าใจมันน้อยลง ๆ ทุกวัน แต่เอาเข้าจริงๆแล้วโดยส่วนใหญ่จะแนะนำรุ่นเริ่มต้นที่ 250-300 cc. ไปก่อนสักระยะหนึ่งจะดีกว่า เพราะข้อดีของมันก็คือการเริ่มต้นที่ระยะนี้จะทำให้คุณประหยัดไปได้หลายอย่าง เช่น เรื่องค่าน้ำมัน ค่าดูแลรักษารถ เพราะหากเปรียบเทียบกับการที่คุณเริ่มต้นที่รุ่น 600 ซีซีขึ้นไป บางครั้งคุณอาจจะไม่สนุกกับการที่จะต้องมีค่าดูแลรักษารถที่แพงเกินความจำเป็นก็ได้ เพราะจริงๆแล้วรถบิ๊กไบค์อาจจะไม่ใช่สิ่งของที่มีความจำเป็นมากนัก และหากงบประมาณและความสะดวกของคุณยังมีขีดจำกัดอยู่ ถึงแม้ใจรักแค่ไหนก็ตาม ก็ขอให้มองลงไปถึงภาระที่ตามาของคุณอีกทีหนึ่งด้วยก็แล้วกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น